3 วิธีทำให้เราเป็นคนใจเย็น แบบพลิกฝ่ามือ

3 วิธีทำให้เราเป็นคนใจเย็น แบบพลิกฝ่ามือ

3 วิธีทำให้เราเป็นคนใจเย็น แบบพลิกฝ่ามือ ที่จริงแล้วความใจร้อนไม่ใช่อะไรเลย นอกจากดอกผลของความโกรธ คนใจร้อนคือคนที่สะสมความโกรธไว้ในตัวเองมากมาย หากเป็นเรื่องที่จี้ใจดำจริงๆ แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ทำให้คุณเองนั่นขาดสติ ระเบิดอารมณ์รุนแรงออกมาได้ และสามารถทำร้ายจิตใจหรือร่างกายของผู้อื่นได้โดยไม่รู้ตัว ถ้าตัวคุณเองไม่หมั่นสลายความโกรธออกไป ความโกรธก็จะบ่มเพาะอยู่ในตัวเราและเจริญเติบโตขึ้น จนทำให้เป็นอันตรายต่อตัวเองและคนรอบข้าง ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนตัวเองทำใจให้เย็น เรามีเคล็ดลับง่ายๆ

3 วิธีทำให้เราเป็นคนใจเย็น แบบพลิกฝ่ามือ

เอาใจเขามาใส่ใจเรา ลองสมมุติตัวเองว่า หากคุณเป็นคนขับแท็กซี่ที่ตระเวนขับรถมาทั้งวัน แต่ไม่มีผู้โดยสารเลยสักคน และมีค่าใช้จ่ายรออยู่มากมาย หรือเป็นพนักงานแผนกลูกค้าสัมพันธ์ที่ต้องรับโทรศัพท์วันละหลายร้อยสาย คนที่ทำให้คุณโกรธอาจทำผิดด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานาที่คุณนึกไม่ถึง เช่น ทำไปเพราะกำลังป่วย เพราะกำลังเครียดอย่างหนัก เพราะวัยที่ต่างกัน ทำให้มองโลกต่างกัน ถ้าหากคุณรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา คุณก็จะไม่โกรธใครง่ายๆ

ฟังด้วยความกรุณา การฟังเป็นเรื่องที่ต้องการการฝึกฝน หลายคนนั่งเงียบ ๆ ไม่เคยพูดขัดจังหวะใคร แต่กลับไม่เคยเข้าใจอีกฝ่ายเลยสักนิด เพราะการฟังที่แท้จริงต้องเริ่มที่การเปิดใจ พร้อมที่จะรับฟังปัญหาและความทุกข์ของอีกฝ่ายเป็นสิ่งแรก ต่อจากนั้นคือการเปิดหูเปิดตา ตั้งใจฟังข้อความที่อีกฝ่ายพูดอย่างแท้จริง ทำเช่นนี้ความกรุณาจึงเกิดขึ้น และช่วยให้ความขัดเคืองใจที่มีสลายไปจนสามารถรับฟังความจริง และเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องได้

รู้จุดอ่อนของตัวเอง รู้ว่าเรามักจะโกรธด้วยเรื่องใด อะไรคือเรื่องที่เราไม่อยากได้ยินมากที่สุด เพราะการรู้ตัวล่วงหน้าแม้เพียงเล็กน้อยก็จะทำให้เรามีเวลาหยุดคิดและสามารถควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น

สรุป

หวยสนุก กับแนวคิดเตือนใจ แนวคิดสร้างแรงบันดาลใจ การเป็นคนใจเย็นนั่นเป็นเรื่องที่ดีมากๆ การใจร้อนนั้นไม่ได้ช่วยคุณแก้ปัญหาได้เลย มีแต่เพิ่มปัญหาให้คุณมากขึ้นด้วยซ้ำ ก่อนที่คุณจะทำอะไรก็คิดให้ดีๆก่อนทำ