วิธีค้นหาตัวเอง ในวันที่คุณเองไม่รู้ว่าชอบอะไร

วิธีค้นหาตัวเอง ในวันที่คุณเองไม่รู้ว่าชอบอะไร

วิธีค้นหาตัวเอง ในวันที่คุณเองไม่รู้ว่าชอบอะไร หลายคนบอกว่าแค่หาสิ่งที่ตัวเรารักและ ถนัดให้เจอเราก็จะสามารถมองเห็นเป้าหมายได้ชัดเจน แต่ปัญหาคือหลายคนยังคงค้นหาตัวเอง ไม่เจอ ไม่รู้ว่าตัวเองนั่นชอบอะไร หรือว่าถนัดอะไร เลือกเรียนก็เรียนตามที่พ่อแม่ต้องการ ทำงานก็ทำตามความนิยมของสังคม จนถึงจุดหนึ่งทำให้เราเบื่อหน่ายกับชีวิตตัวเอง ไม่รู้ว่าเป้าหมายของตัวเราเองคืออะไร กว่าจะรู้ตัวก็เสียเวลาไปเสียแล้ว หากคุณกำลังตกอยู่ในสถานะการณ์นี้ เรามีวิธีค้นหาตัวเองมาฝากกันครับ วิธีที่จะช่วยให้คุณนั่นรู้ว่าตัวคุณชอบอะไร


วิธีค้นหาตัวเอง ในวันที่คุณเองไม่รู้ว่าชอบอะไร


หยุดฟังคนอื่น แล้วหันมาฟังตัวเอง

ทุกคนเกิดมาล้วนถูกคาดหวังจากคนอื่นอยู่แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่าความคาดหวังของคนอื่น ก็คือความฝันของคุณ ความคาดหวังของคุณต่างหากคือสิ่งสำคัญ เพราะอย่าลืมว่าคุณคือคนที่อยู่กับมันตลอดชีวิตนั้นคือตัวคุณเองไม่ใช่คนอื่น ดังนั้นควรฟังเสียงหัวใจตัวเองให้ชัดๆ ว่าตัวเราชอบอะไร อะไรคือสิ่งที่คุณเองทำได้ดีที่สุด มีพรสวรรค์ด้านใดที่คนอื่นชื่นชมหรือมาขอความช่วยเหลือจากคุณบ้าง

Find out for yourself what you like.

เมื่อรู้แล้ว อย่าหยุดพัฒนาตนเอง

หากคุณเจอสิ่งที่ชอบแล้วแต่ปัญหาคือ คุณอาจยังทำมันได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือมีคนที่เก่งความคุณ ชำนาญกว่าคุณ ก็อย่าพึ่งเลิกหวังหรือท้อแท้ไปกลางทางครับ เพราะไม่เช่นนั้นคุณก็ไม่ต่างจากคนเดิมที่ใช้ชีวิตไปวันๆ อย่างน้อยตอนนี้คุณก็ได้รู้แล้วว่าตัวเองชอบอะไร ดังนั้นอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง พัฒนาสิ่งที่ชอบสักวันหนึ่งมันจะกลายเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง ของคุณและครอบครัวได้ และคุณยังสนุกไปกับมันอีกด้วย


ถามตัวเองให้ดี จุดหมายในชีวิตคุณคืออะไร

ข้อสุดท้ายนี้ เป็นข้อที่เราอยากให้ทุกคน นิยามความสำเร็จของตัวเองว่าคุณต้องการอะไร อะไรคือเป้าหมายที่แท้จริงของชีวิต เพราะบางคนก็คิดว่า การประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นคือการร่ำรวยเงินทาง มีบ้าน มีรถ บางคนก็แค่ได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก มีความสุขในทุกวัน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว คุณควรจะถามตัวเองให้ดี เพราะของแบบนี้ไม่มีรูปแบบตายตัว มันขึ้นอยู่กับความพึ่งพอใจของคุณเองต่างหากล่ะ


สรุป

หวยสนุก กับแนวคิดสร้างแรงบันดาลใจ แนวคิดสอนใจ การรู้ว่าตัวเรานั่นถนัดอะไร หรือรู้ว่าตัวเรานั่นต้องการอะไรในชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ยิ่งเรารู้เร็วขึ้นว่าเราถนัดอะไร เราจะได้เดินไปตามเส้นทางนั่นอย่างถูกต้อง ฉะนั่น คุณควรจะค้นหาตัวเองให้เจอ ว่าตัวคุณเองถนัดอะไร และต้องการสิ่งใด มันเป็นผลดีต่อตัวคุณแน่นอน