ความคิดที่บั่นทอนกำลังใจ ที่ฉุดรั้งตัวเราไม่ให้ก้าวต่อไป

ความคิดที่บั่นทอนกำลังใจ ที่ฉุดรั้งตัวเราไม่ให้ก้าวต่อไป

ความคิดที่บั่นทอนกำลังใจ ที่ฉุดรั้งตัวเราไม่ให้ก้าวต่อไป หลายๆคนคงเคยพบเจอกันมาบ้างแล้วกับสถานการณ์ที่เจองานหรือหน้าที่สิ่งที่ไม่เคยทำ หรือไม่เชี่ยวชาญ แต่มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้สำเร็จ ความคิดหลายๆด้านจึงโจมตีคุณให้เสียความมั่นใจเสียความกล้าที่จะทำมัน มันเป็นความรู้สึกที่บั่นทอนกำลังใจเป็นอย่างมาก จนอาจจะทำให้งานที่คุณได้รับมอบหมายไม่สำเร็จและเสียหายได้ คุณควรจะเปลี่ยนความคิดด้านลบ ให้เป็นกำลังใจตัวเอง วันนี้เราจึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนความคิดเหล่านี้กัน


ความคิดที่บั่นทอนกำลังใจ ที่ฉุดรั้งตัวเราไม่ให้ก้าวต่อไป


Thoughts that undermine encouragement

กลัวที่จะทำ

บางวันคุณอาจเจองานที่คุณไม่เชี่ยวชาญหรือเข้าขั้นไม่เป็นเอาเสียเลย จึงไม่แปลกที่คุณรู้สึกกลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำ แต่หากคุณกลัวแล้วไม่ลองเสี่ยงลงมือทำ คุณก็จะไม่รู้ว่าคุณทำได้หรือไม่ คุณอาจจะทำมันได้ดีก็ได้หากคุณลงมือ แต่ถ้าคุณไม่ลงมือทำคุณจะไม่มีทางรู้เลย หากคุณกำลังมีความคิดว่า กลัว ที่จะทำอะไรบางอย่างอยู่ให้คิดว่า ถ้าไม่เสี่ยงก็จะไม่รู้ผลและไม่มีการเรียนรู้


ฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร

ในกรณีที่คุณไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรจริงๆ ให้คุณคิดเสียว่าคือสิ่งที่คุณอยากลองทำ ลองท้าทายตัวคุณเอง ให้รู้สึกอยากจะเอาชนะ อยากทำให้มันสำเร็จ เมื่อเราปรับเปลี่ยนทัศนคติมองในมุมนี้ สมองของคุณก็จะพยายามคิดหาวิธีต่างๆเพื่อที่จะทำให้มันสำเร็จ

แต่ถ้าหากท้ายที่สุด เราไม่มีไอเดียที่จะทำมันจริงๆ การสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญที่คนที่รู้ ก็อาจจะให้คำแนะนำกับคุณได้อย่างแน่นอน


ฉันทำไม่ได้

หลายๆอย่างที่คนเราคิดว่าทำไม่ได้ ความจริงแล้วส่วนหนึ่งเป็นเพียงสิ่งที่คุณยังไม่เคยทำเท่านั้นเอง ดังนั้นแล้ว การเปลี่ยนความคิดจากคำว่า ทำไม่ได้ เป็นคำว่า จะต้องทำให้ได้ ก็เป็นหนึ่งในวิธีการบอกตัวเองล่วงหน้าว่าเราเองก็มีโอกาสที่จะทำได้ ไม่ใช่ปิดประตูปิดโอกาสทั้งหมด แล้วบอกว่าตัวเองทำไม่ได้เสียตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น ความคิดเช่นนี้จะทำให้ เราจะไม่มีความพยายามที่จะทำงานอีกเลย


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ


สรุป

หวยสนุก แนวคิดเตือนใจ คติสอนใจ หนทางแห่งความสุข บทความนี้ เป็นการบอกคุณถึง ความคิดที่บั่นทอนจิตใจ บางครั้งมันก็ทำให้คุณไม่เจริญก้าวหน้า ไม่ประสบผลสำเร็จ เราจึงมีแนวคิดนี้มานำเสนอท่าน ให้ท่านได้เข้าใจกันมากขึ้น และใช้ความคิดปรับเปลี่ยนทัศนคติของท่านเอง